Khám phá giá trị tiềm ẩn của đồng báo Thái tại bản Nà Sự

Khám phá giá trị tiềm ẩn của bản du lịch cộng đồng Nà Sự cùng đồng bào Thái. Bản Nà Sự là một ngôi làng du lịch cộng đồng nằm tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Đây là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích văn hóa và nghệ thuật của người dân tộc Thái trắng. 

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Số hoá toàn diện làng Du lịch cộng đồng

Bản du lịch cộng đồng được xây dựng từ tình đoàn kết

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã triển khai dự án phát triển du lịch cộng đồng tại bản Nà Sự, trong đó tập trung vào việc cải tạo cảnh quan, đường điện, nơi ăn nghỉ và các dịch vụ trải nghiệm. 

Đặc biệt, bà con đoàn kết và góp sức làm cọn nước gạo không gian du lịch phục vụ khách tham quan. Chiếc cọn nước là một nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Thái ở bản làng. Với vòng guồng rộng khoảng 45-50cm, các phên nứa và ống bương buộc chếch khoảng 30 độ, chiếc cọn nước được làm bằng tre già và có sức chịu đựng trong môi trường ẩm ướt. Khi lực đẩy của nước đẩy guồng quay liên tục, các ống bương bắt đầu đổ nước vào các máng dài được làm từ thân cây mét chẻ đôi. Từ đó, hệ thống máng dẫn nước chảy về tưới cho những cánh đồng, các chân ruộng bậc thang, đóng vai trò đắc lực trong sản xuất nông nghiệp và tạo cảnh quan. Những chiếc cọn nước gạo thành điểm nhấn, biểu tượng của Nà Sự. 

Không gian văn hóa Thái bên dòng suối Nậm Bai

Đến với bản Nà Sự, du khách sẽ được khám phá và trải nghiệm cuộc sống thực tế của người dân tộc Thái trắng. Bạn có thể tham gia thực hiện một số công việc sản xuất truyền thống, trải nghiệm chế biến món ăn cùng đồng bào Thái, hoặc tìm hiểu về văn hóa và phong tục của bản địa.

Ngoài ra, bản Nà Sự cũng có cơ sở lưu trú mang đậm nét văn hóa sinh hoạt của người Thái trắng. Du khách có thể trải nghiệm cuộc sống thực tế của bà con dân tộc Thái trong các ngôi nhà sàn. Nhà sàn là một công trình kiến trúc độc đáo của người dân tộc Thái, được xây dựng dựa trên kinh nghiệm, tập quán, tín ngưỡng và thích ứng với điều kiện tự nhiên. Nhà sàn duy trì tính thẩm mỹ và sự chắc chắn, giúp ngôi nhà tránh được ẩm thấp và thú dữ, tồn tại đến vài chục năm và được bao thế hệ nối tiếp nhau gìn giữ đến tận hôm nay. Những ngôi nhà sàn được xây dựng bằng gỗ và cỏ gianh, được dựng lên dưới chân núi, ven thung lũng hay cạnh những cánh đồng trải rộng, hình thành nên những cộng đồng làng bản có chung một nền văn hóa.

Một đặc điểm thú vị khác của bản Nà Sự là các hoạt động văn hóa, văn nghệ của người dân địa phương. Du khách có thể trải nghiệm trình diễn điệu múa của dân tộc Thái tại không gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực, giao lưu văn hóa, văn nghệ ngay bên dòng suối Nậm Bai. 

Bản Nà Sự là một điểm đến du lịch cộng đồng đầy sức cuốn hút và độc đáo. Du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa và sinh hoạt của người Thái trắng, đồng thời còn đóng góp vào việc phát triển du lịch cộng đồng của địa phương. Đây cũng là địa chỉ đáng tin cậy của hành trình tour đi A Pa Chải - điểm cực Tây tổ quốc. 

Nguồn: dulichnasu.com