Bản du lịch đầu tiên của huyện biên giới Nậm Pồ

Bản Nà Sự thuộc huyện biên giới Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái trắng. Nơi đây có tiềm năng về môi trường sinh cảnh tự nhiên, và bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc còn được lưu giữ. Từ đó, người dân và chính quyền địa phương đã thống nhất để phát triển du lịch cộng đồng. Mời QV cùng du lịch qua hình ảnh đến với Nà Sự - bản du lịch đầu tiên của huyện biên giới Nậm Pồ, Điện Biên. Những ngày qua, bản Nà Sự nhộn nhịp hẳn lên khi có sự góp sức của đông đảo người dân các bản: Nà Sự, Nà Ín, Nà Cang cùng học sinh, giáo viên các trường trên địa bàn xã Chà Nưa cùng nhau trang trí cảnh quan. Người dân đã ra suối nhặt từng hòn đá, vào rừng chặt từng cây tre, cây giang, tạo điểm nhấn tô điểm thêm cho cảnh đẹp của bản Nà Sự để sẵn sàng đón khách.

Anh Thùng Văn Chí, Cán bộ văn hóa xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, Điện Biên: Ở đây đồng bào người ta sống cũng có sự tiến bộ, tìm hiểu biết nhiều về làm du lịch cồng đồng ở các nơi và cũng học tập nhiều mô hình ở huyện, thị xã khác ở ngoài tỉnh, thành phố thì bà con tiếp thu rất nhanh về những cái phong tục tập quán thì mình đã vốn có rồi chỉ cần phát huy nó thôi là bà con ở đây làm rất tốt; đặc biệt là bà con dân tộc Thái là người am hiểu ẩm thực Thái, nét đẹp truyền thống văn hóa Thái ở đây vẫn còn được gìn giữ và phát huy.

Đến Nà Sự, du khách sẽ được khám phá trải nghiệm thực tế sinh hoạt, lao động sản xuất của bà con dân tộc Thái trắng; trực tiếp tham gia chế biến các món ăn; tham quan cảnh đẹp xung quanh bản trong không khí mát lành; giao lưu văn hóa, văn nghệ; thưởng thức ẩm thực địa phương…vv

Chị Thùng Thị Lâm, bản Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, Điện Biên: Bản Nà Sự chúng em mới thành lập khu du lịch cộng đồng và bản đã thành lập ra các tổ như tổ quản trị, tổ ẩm thực và tổ văn nghệ. Hiện tại, khi được giao các nhiệm vụ thì các tổ đã hoàn thành khuôn viên, quanh cảnh để đón khách. Khi du khách đến với bản thì chúng em đưa du khách đi tham quan bản vài trải nghiệm cuộc sống của người dân trong bản. Đêm đầu tiên khai trương du lịch cộng đồng, Nà Sự đã đón gần 300 du khách đến tham quan. Với sự đoàn kết của bà con trong bản cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, Nà Sự được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn trên hành trình khám phá miền đất cực Tây của Tổ quốc, tạo thêm sinh kế mới, bền vững cho người dân nơi đây. 

Theo: dnrtv.org.vn