Bản du lịch cộng đồng đầu tiên trên cả nước được số hóa toàn diện

Điện Biên - Tại bản du lịch cộng đồng Nà Sự thuộc, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, khách chỉ cần quét mã QR là có đầy đủ thông tin các dịch vụ. Đây cũng là mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên trên cả nước được áp dụng chương trình số hóa này.

Bản du lịch cộng đồng Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ nhìn từ trên cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, người trực tiếp hỗ trợ chuyển giao mô hình này - cho biết, đây là mô hình rất mới, lần đầu tiên được áp dụng cho bản du lịch cộng đồng ở Việt Nam.

"Viện Phát triển Du lịch Châu Á đang triển khai chương trình số hóa tại tất cả các bản, làng du lịch cộng đồng, theo đó Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam được chọn làm đơn vị tư vấn, setup chương trình này" - ông Phạm Hải Quỳnh nói.

Du khách đến trải nghiệm tại bản du lịch cộng đồng Nà Sự.

Theo ông Quỳnh, khi triển khai áp dụng số hóa và Outing app sẽ giúp cho khách hàng có điều kiện tìm hiểu nhiều hơn về nơi mình sẽ lựa chọn là điểm đến, tìm hiểu về dịch vụ, về bản sắc văn hóa và con người ở đó.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể trải nghiệm trên mini game tương tác với đồng bào, tìm về những giá trị văn hóa bản địa để hiểu về bản du lịch cộng đồng. Chỉ cần check QR Code là có thể xem tổng quan về bản du lịch và các dịch vụ liên quan.

Trong phần mềm số hóa này còn có phần audio guider (hướng dẫn viên ảo) giúp khách được giới thiệu cho từng điểm đến, từng giá trị văn hóa riêng biệt.

Khách du lịch trải nghiệm quét mã QR Code

Bên cạnh đó, chương trình số hóa còn giúp công tác quản trị một cách tổng quan nhất để ban điều hành du lịch cộng đồng của bản dễ cập nhật và quản lý kinh doanh.

Đại diện Ban điều hành du lịch cộng đồng bản Nà Sự - bà Thùng Thị Lâm - cho biết: "Việc triển khai chương trình số hóa đã đem lại rất nhiều điều tiện lợi cho cả du khách và ban quản lý, điều hành. Đã có nhiều du khách trải nghiệm và vô cùng thích thú về sự tiện lợi".

Rất nhiều du khách biết đến bản du lịch cộng đồng Nà Sự sau gần 1 năm đi vào hoạt động.

Trước đó, từ tháng 10.2022, Bản du lịch cộng đồng Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện, Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên mới chính thức hoàn thiện và đi vào hoạt động. Đây là mô hình du lịch được triển khai từ ý tưởng bị dồn nén suốt 2 năm do đại dịch.

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, ý tưởng làm du lịch cộng đồng đã trở thành hiện thực với sự quyết tâm cao độ của cả cộng đồng, sự đồng lòng, chung sức của hàng nghìn cán bộ và nhân dân trong huyện.

Theo ông Phạm Hải Quỳnh, mục tiêu lớn nhất của mô hình này là đem lại sinh kế bền vững cho người dân. Vì thế, để mô hình du lịch cộng đồng đi vào hoạt động hiệu quả và bền vũng, một “bộ máy” quản lý đã được thành lập để điều phối các hoạt động khép kín từ khi tiếp nhận khách đến khi khách rời đi.

Du khách tham quan mô hình cây đàn tính tẩu - nhạc cụ truyền thống của dân tộc Thái bản địa.

Còn ông Khoàng Văn Van - Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa - cho hay, để đảm bảo quyền lợi hài hòa của các thành viên trong cộng đồng các tổ: du lịch, truyền thông, hậu cần, văn nghệ... cũng đã được thành lập. Bên cạnh đó, các hộ không tham gia vào các hoạt động du lịch cũng được định hướng để cung cấp thực phẩm và các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Bên cạnh các thế mạnh về bản sắc văn hóa, khung cảnh thơ mộng, kiến trúc truyền thống thì ở Nà Sự còn có yếu tố quan trọng chính là sức mạnh của sự đoàn kết cộng đồng và sự ủng hộ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện.

Theo: laodong.vn