Bản Nà Sự - nơi đồng bào Thái phát triển du lịch cộng đồng và bảo tồn văn hóa truyền thống.

Chủ nhân của bản du lịch cộng đồng Nà Sự đều là bà con đồng bào dân tộc Thái. Hãy cùng chúng tôi khám phá bản đẹp này! Nơi mà đời sống người dân đã được nâng lên nhờ phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và bước đầu phát triển du lịch cộng đồng. Chào mừng bạn đến với Nà Sự, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. 

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tour game Khám phá Nà Sự

Tour trekking Người đi Rừng

Vẻ đẹp miền biên viễn và ẩm thực đặc sắc tại bản Nà Sự.

Những món ăn hấp dẫn từ Nà Sự

Nà Sự là một bản nông thôn mới đẹp như phim, nằm bên dòng suối uốn lượn quanh, như vòng tay người mẹ nâng đỡ che chở cho người con. Với địa thế sơn thủy hữu tình, tựa lưng vào núi quay mặt ra sông, Nà Sự đem đến vẻ đẹp mà không ở đâu có được. Bản Nà Sự có 139 gia đình, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, với nhiều nét văn hóa đặc sắc, thu hút du khách tham quan và trải nghiệm.

Du khách khi thăm quan A Pa Chải, một điểm đến hấp dẫn tại huyện Mường Nhé, có thể nghỉ ngơi tại bản Nà Sự. Tại đây, du khách được thưởng thức các món ẩm thực đồng bào dân tộc Thái, chiêm ngưỡng vẻ đẹp miền biên viễn, giao lưu văn hóa và văn nghệ.

Việc xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng tại bản Nà Sự sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế-xã hội của huyện Nậm Pồ. Nhân dân bản Nà Sự đã họp bàn và thống nhất cải tạo cảnh quan trong bản tạo điểm nhấn đón khách tham quan và trải nghiệm. Điều đáng nói, trong quá trình này, bà con dân tộc Thái đã tự quản lý, tự chăm sóc và tự khai thác các hoạt động du lịch, từ đó mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng địa phương.

Ngoài ra, việc phát triển du lịch cộng đồng còn giúp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người dân bản địa, tạo cơ hội cho du khách được trải nghiệm và học hỏi văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc.


Chiếc cọn nước - Nét đặc trưng của người đồng bào dân tộc Thái tại bản Nà Sự.

Không chỉ có điểm đến thú vị và đẹp mắt, bản Nà Sự còn nổi tiếng với những chiếc cọn nước đặc trưng của người đồng bào dân tộc Thái. Những chiếc cọn nước này lâu nay đã không sử dụng, nhưng để phát triển du lịch cộng đồng, bà con dân tộc Thái đã khôi phục lại chúng.

Mỗi chiếc cọn nước là cả một kỳ công như những bí quyết được truyền lại từ nhiều thế hệ. Tất cả vật liệu làm cọn đều có nguồn gốc từ trong tự nhiên như tre, nứa, gỗ, mây, vầu,... Hình dạng của chiếc cọn được định hình bởi phần guồng, trục quay và hàng trăm năm qua nó trở thành bộ khung vững vàng.

Tùy thuộc vào kích thước cọn nước để xác định độ dài tương ứng và số lượng của các nan cọn. Nan cọn được nối với trục quay thành khung vững chắc bằng cách đục lỗ khéo léo trên thân trục tương ứng với số nan sao cho vừa khít, sau đó cố định bằng những sợi dây mây, dây rừng dẻo dai.


Trong tỉnh Điện Biên, ngoài bản Nà Sự, còn có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn như Hồ Tả Ván, Khu di tích Điện Biên Phủ, Làng rượu Nếp Cẩm, Làng hoa Mông, Làng nghề gốm sứ bản Xá,.. Tất cả đều có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và góp phần đưa du lịch Điện Biên trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: dulichnasu.com